logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Có việc làm nhưng vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp thì có bị phạt không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Trường hợp tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ và đang nhận trợ cấp thất nghiệp, nay tôi đã tìm được công việc mới nhưng không khai báo thì tôi có bị phạt hành chính không? Xin trân trọng cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau: 

Theo quy định tại khoản 20 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì hành vi không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi này còn bị buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Như vậy, trường hợp bạn đang nhận trợ cấp thất nghiệp thì khi có việc mới bạn có trách nhiệm thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định, nếu không thực hiện bạn có thể bị phạt theo quy định trên.

Xem thêm:

- Thời gian thử việc có còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

- Có được hưởng trợ cấp mất việc khi giải thể doanh nghiệp?

- Không có quyết định nghỉ việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com