logo

Công văn 1946/SYT-NVY Hồ Chí Minh hướng dẫn khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi thời điểm dịch bệnh

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Số công báo: Đang cập nhật
  Số hiệu: 1946/SYT-NVY Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản: Công văn Người ký: Tăng Chí Thượng
  Ngày ban hành: 06/04/2020 Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 06/04/2020 Tình trạng hiệu lực: Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
 • ỦY BAN NHÂN DÂN
  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  SỞ Y TẾ

  _________

  Số: 1946/SYT-NVY

  V/v Hướng dẫn khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh diễn ra

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 4 năm 2020

   

   

   

  Kính gửi:

  - Bệnh viện công lập và ngoài công lập;

  - Trung tâm Y tế quận, huyện;

  - Phòng Y tế quận, huyện

  - Phòng khám đa khoa.

   

  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tập trung đông người làm giảm nguy cơ lây nhiễm, sau khi thống nhất với BHXH TP về việc khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, ngày 01/4/2020, Sở Y tế đã ban hành công văn số 1852/SYT-NVY về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà và cấp thuốc cho người cao tuổi.

  Để các đơn vị thuận lợi trong việc triển khai thực hiện, đồng thời tạo điều kiện cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong tình hình diễn ra dịch bệnh hiện nay, Sở Y tế hướng dẫn cụ thể một số nội dung trong công văn 1852/SYT-NVY ngày 01/4/2020 như sau:

  1. Đối với người, bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế: các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội thành phố tại công văn 687/BHXH-GĐ1 ngày 03/4/2020.

  2. Đối với người bệnh không có thẻ Bảo hiểm y tế:

  - Về độ tuổi áp dụng: người bệnh từ đủ 60 tuổi trở lên.

  - Về loại bệnh: những bệnh lý thông thường không cần nhập viện điều trị (chỉ khám bệnh và kê đơn, không thực hiện thủ thuật), bệnh lý mạn tính ổn định.

  - Cơ sở y tế được khám chữa bệnh tại nhà: tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp Giấy phép hoạt động (trừ các cơ sở y tế phải tạm đóng cửa trong thời gian quy định)

  - Về hình thức khám: khám và kê đơn thuốc tại nhà người bệnh (đối với bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định); khám bằng cách trao đổi qua điện thoại (đối với bệnh lý mạn tính ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần trước liền kề).

  - Các đơn vị có trách nhiệm thông tin cho người dân biết gồm: Ủy ban Nhân dân quận huyện; Ủy ban Nhân dân phường, xã; các cơ sở khám chữa bệnh; trung tâm y tế, phòng y tế, trạm y tế.

  - Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức triển khai khám chữa bệnh tại nhà và cấp thuốc cho người bệnh bằng các hình thức khác theo nội dung công văn 1852/SYT-NVY ngày 01/4/2020 của Sở Y tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và phải tuân thủ quy định chuyên môn, quy chế hồ sơ bệnh án và kê đơn thuốc theo quy định hiện hành, đồng thời đảm bảo quản lý chặt chẽ nhân sự được phân công tham gia khám chữa bệnh tại nhà người bệnh.

  3. Về chi phí khám chữa bệnh tại nhà:

  - Đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập: đơn vị thực hiện thu theo biểu giá khám chữa bệnh không thanh toán từ quỹ bảo hiểm y tế.

  - Đối với cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập: đơn vị thực hiện thu theo giá đã thực hiện kê khai với Sở Y tế.

  - Đối với chi phí vận chuyển, đi lại khám cho người bệnh (có thẻ bảo hiểm y tế và không có thẻ bảo hiểm y tế) các đơn vị thống kê gửi về Phòng Kế hoạch Tài chính - Sở Y tế để được ngân sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí hoạt động phòng chống dịch của Thành phố.

  4. Thời gian triển khai hoạt động khám chữa bệnh tại nhà và cấp phát thuốc cho người bệnh được áp dụng từ ngày 01/4/2020 đến hết 15/4/2020. Sau thời gian nêu trên, tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục hướng dẫn đến các đơn vị để biết và thực hiện

  Giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận, huyện triển khai nội dung công văn này đến các phòng khám đa khoa, trạm y tế trên địa bàn để biết và thực hiện.

  Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị báo cáo ngay về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y, ĐT: 028.39309.981) để xem xét, giải quyết./.

  (Đính kèm công văn 1852/SYT-NVY ngày 01/4/2020 và công văn số 687/BHXH-GĐ1 ngày 03/4/2020)

   

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Giám đốc và P. Giám đốc (để báo cáo);

  - UBND quận huyện (để phối hợp)

  - BHXH TP (để phối hợp);

  - Lưu: VT, NVY (NTMC-LMTL)

  KT. GIÁM ĐỐC

  PHÓ GIÁM ĐỐC

   

   

   

  Tăng Chí Thượng

   

   

   
   
   

  ỦY BAN NHÂN DÂN
  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  SỞ Y TẾ

  _________

  Số: 1852/SYT-NVY

  V/v Triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh diễn ra

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 4 năm 2020

   

   

   

  Kính gửi:

  - Bệnh viện công lập và ngoài công lập;

  - Trung tâm Y tế quận, huyện;

  - Phòng Y tế quận, huyện;

  - Phòng khám đa khoa.

   

  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay; nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, một trong trong những giải pháp quan trọng là hạn chế tập trung đông người và khuyến khích người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đặc biệt đối với người trên 60 tuổi. Ngày 24/03/2020 Sở Y tế đã ban hành công văn số 1607/SYT-NVY hướng dẫn việc khám và cấp phát thuốc đối với người mắc bệnh mạn tính ổn định.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, Sở Y tế thống nhất với Bảo hiểm xã hội Thành phố về việc triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm hiện nay như sau:

  1. Đối với người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà. Căn cứ vào danh sách người bệnh đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại tại đơn vị, đơn vị thông báo bằng nhiều hình thức để người bệnh/thân nhân người bệnh được biết và phối hợp.

  2. Căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị, tổ chức triển khai việc khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người người bệnh bằng các hình thức khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh cao tuổi, đồng thời thuận lợi cho đơn vị và phù hợp với quy định hiện hành.

  - Đối với các trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện để điều trị, Thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh.

  - Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại đơn vị: nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa, ... Thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ bệnh viện có thể thăm khám, trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh, nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong 01 tháng.

  3. Hình thức cấp phát thuốc

  - Nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh;

  - Người nhà người bệnh có thể đến nhận thuốc cho người bệnh tại đơn vị, nhưng để tránh tình trạng người nhà phải chờ đợi lâu, đề nghị các đơn vị có phương án tổ chức cấp phát thuốc hợp lý như: chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn, hẹn giờ đến lĩnh thuốc phù hợp...

  - Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc cho người bệnh tại nhà hoặc bằng các hình thức khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và phù hợp các quy định hiện hành. Đảm bảo quản lý chặt chẽ nhân sự được phân công tham gia khám chữa bệnh tại nhà người bệnh.

  Lưu ý:

  + Người thực hiện khám bệnh, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp.

  + Thân nhân người bệnh đến lĩnh thuốc thay cho người bệnh cần đảm bảo cung cấp: 1) Chứng minh nhân dân của người đến lĩnh thuốc thay. 2) Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh. 3) người lĩnh thuốc ký tên và ghi rõ mối quan hệ với người bệnh.

  + Đơn vị phải đảm bảo các chứng từ để thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định

  4. Bệnh viện chủ động phối hợp với các trạm y tế xã, phường nơi người bệnh cư trú để có kế hoạch điều chuyển người bệnh có bệnh lý mạn tính ổn định về trạm y tế để được tiếp tục theo dõi và điều trị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và giảm quá tải cho bệnh viện.

  Giao Phòng Y tế, trung tâm y tế quận, huyện triển khai nội dung công văn này đến các phòng khám đa khoa trên địa bàn để biết và thực hiện.

  Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị báo cáo ngay về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y, ĐT: 028.39309.981) để xem xét, giải quyết./.

   

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Ban Giám đốc (để báo cáo);

  - BHXH TP (để phối hợp);

  - Lưu: VT, NVY (NTMC).

  KT. GIÁM ĐỐC

  PHÓ GIÁM ĐỐC

   

   

  Tăng Chí Thượng

   

   

  BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TP. HỒ CHÍ MINH

  ___________

  Số: 687/BHXH-GĐ1

  V/v Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ________________________

  TP. Hồ Chí Minh, ngày 03 tháng 4 năm 2020

   

   

  Kính gửi: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

   

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh nhận được Công văn số 1852/SYT-NVY ngày 01/4/2020 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai khám chữa bệnh (KCB) tại nhà cho người cao tuổi (trên 60 tuổi) trong thời điểm dịch bệnh diễn ra.

  Để đảm bảo tính pháp lý trong thanh toán chi phí KCB bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định, không có điều kiện đi KCB trong thời gian cách ly toàn xã hội 15 ngày (kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020) theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Thành phố đề nghị Sở y tế điều chỉnh nội dung Công văn số 1852/SYT-NVY, như sau:

  - Chỉ áp dụng KCB và cấp thuốc tại nhà đối với người cao tuổi (từ trên 80 tuổi), mắc các bệnh mạn tính ổn định, không có điều kiện đi KCB tại các cơ sở KCB công lập.

  - Cơ sở KCB xác định danh sách người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại đơn vị (có bệnh án điều trị ngoại trú). Căn cứ trên lịch sử cấp thuốc định kỳ và hỏi bệnh qua điện thoại, hoặc thăm khám tại nhà, bác sĩ điều trị xác định không thay đổi thuốc đang điều trị thì kê toa tiếp 1 tháng. Tùy điều kiện cụ thể của người bệnh, đơn vị thực hiện cấp phát thuốc BHYT cho người nhà hoặc cấp tại nhà cho bệnh nhân.

  - Điều kiện và chứng từ thanh toán thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 1852/SYT-NVY. Các trường hợp mắc bệnh cấp tính, hoặc các bệnh mạn tính ổn định có diễn biến bất thường người bệnh cần phải đến cơ sở KCB để được thăm khám; làm các xét nghiệm cận lâm sàng (nếu cần) và được cấp thuốc điều trị phù hợp.

  Trân trọng./.

   

   

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - BHXH Việt Nam;

  - Các cơ sở khám chữa bệnh;

  - Giám đốc;

  - Lưu: VT, GĐ1,2.

  KT. GIÁM ĐỐC
  PHÓ GIÁM ĐỐC

   

   

   

  Nguyễn Thị Thu Hằng

   

   

   

   

   

 • Không có văn bản liên quan.

 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Công văn 1946/SYT-NVY Hồ Chí Minh hướng dẫn khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi thời điểm dịch bệnh

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh
  Số hiệu: 1946/SYT-NVY
  Loại văn bản: Công văn
  Ngày ban hành: 06/04/2020
  Hiệu lực: 06/04/2020
  Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
  Ngày công báo: Đang cập nhật
  Số công báo: Đang cập nhật
  Người ký: Tăng Chí Thượng
  Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Tình trạng: Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới