logo

Thông báo 221/TB-UBND kết luận Chủ tịch Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (tại phiên họp số 14)

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội Số công báo: Đang cập nhật
  Số hiệu: 221/TB-UBND Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản: Thông báo Người ký: Vũ Đăng Định
  Ngày ban hành: 06/03/2020 Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 06/03/2020 Tình trạng hiệu lực: Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
 • ỦY BAN NHÂN DÂN

  THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  -----------

  Số: 221/TB-UBND

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ---------------

  Hà Nội, ngày 06 tháng 3 năm 2020

   

   

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trường Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19)
  (tại phiên họp số 14)

  ----------------

   

  Ngày 06/3/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND Thành phố có các đồng chí Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 524/QĐ-UBND ngày 01/02/2020 của UBND Thành phố; tại điểm cầu các quận, huyện, thị xã có Lãnh đạo UBND và các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã.

  Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) và ý kiến phát biểu của các đại biếu dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

  - Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh, đúng theo các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực Thành ủy và hướng dẫn của Bộ Y tế; Chỉ đạo của UBND Thành phố tài các văn bản đã ban hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra.

  - Theo thông tin dịch bệnh từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, khó lường tại Trung Quốc và các nước trên Thế giới, một số quốc gia xuất hiện mới dịch bệnh: Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc) Singapore, Ý, Pháp đã xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh tại chỗ, tiến triển bệnh rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao, chưa rõ yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm. Thành phố Hà Nội là nơi tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập lây nhiễm cao; công dân Việt Nạm đi đến, qua các nước trên Thế giới học tập, làm việc, du lịch quay về Hà Nội rất nhiều; số lượt khách nước ngoài đến làm việc, du lịch, lưu trú, tham quan từ nhiều quốc gia mà hiện nay đã xuất hiện có dịch, cho nên đây là thời điểm có nhiều rủi ro. Vì vậy các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã cần phải nâng cao nhận thức trước tình hình diễn biến phức tạp mới, cần phải tiếp tục quyết liệt, không được chủ quan, lơ là trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid- 19 như sau:

  - Thứ nhất là phải tiếp tục tuyên truyền vận động, giải thích, hướng dẫn những công dân Việt Nam và người nước ngoài đi/đến từ các nước trên Thế giới đến Hà Nội nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, phải tự giác chủ động cách ly 14 ngày, thông báo ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế khi có dấu hiệu (ho, sốt, khó thở...). Kịp thời phát hiện, tự giác cách ly và thông báo cơ quan y tế biết đế được hướng dẫn.

  - Tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận đối với những công dân mà quốc gia đang có dịch bệnh; không được kỳ thị, phân biệt đối xử với những công dân đó tại các nơi công cộng, nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu di tích văn hóa - lịch sử trên địa bàn Thành phố. Xử lý nghiêm các Công ty du lịch, cơ sở kinh doanh, nhà hàng nếu có vi phạm.

  - Tích cực tuyên truyền đối với những trường hợp học sinh, sinh viên đi/đến từ các nước Châu Âu. về Hà Nội trước ngày 20/02/2020 phải tự giác khai báo thông tin y tế, thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương.

  - Công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 để nhân dân và các cơ quan chức năng biết để được hướng dẫn, tự giác cách ly và khai báo thông tin y tế.

  - Tổ chức cách ly tại các địa điểm như sau:

  + Đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải cách ly ngay tại Bệnh viện.

  + Đối với những trường hợp cách ly tại các cơ sở tập trung phải được xét nghiệm, nếu kết quả âm tính phải cách ly đủ 14 ngày;

  + Cách ly tại khách sạn hoặc cơ sở lưu trú;

  + Cách ly tại cơ sở cơ quan, công ty người nhập cảnh hoặc tại nhà;

  + Tất cả các địa điểm cách ly nêu trên phải đảm bảo về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, khử khuẩn thường xuyên;

  + Giao Sở Ngoại vụ phối hợp Đại sứ quán các nước và liên hệ Ban Chỉ đạo Trung ương và địa phương để đưa những công dân từ nước ngoài về theo đúng quy trình tiếp nhận và bàn giao;

  + Chăm sóc người cách ly phải đảm bảo theo đúng quy trình hướng dẫn của ngành y tế; phải được kiểm tra thân nhiệt ít nhất 02 lần/ngày và cập nhật bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày;

  + Giao Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp Sở Y tế liên hệ vận chuyển những công dân đã được xét nghiệm (-) âm tính tại các cơ sở cách ly tập chung vận chuyển về tại gia đình hoặc địa phương để cách ly đủ 14 ngày. Phải thông báo chính quyền, tổ dân phố, hàng xóm để theo dõi giám sát hàng ngày 24/24/7;

  + Để đảm bảo tiến độ nghiệm thu tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Giao UBND quận Hà Đông phối hợp Sở Y tế chịu trách nhiệm đón, hướng dẫn, theo dõi, giám sát việc cách ly của các chuyên gia nước ngoài đủ 14 ngày;

  + Đối với những trường hợp về gia đình cách ly mà không đảm bảo về cơ sở vật chất thì chọn điểm cách ly tại các Trạm Y tế xã, phường; phải đảm bảo cách ly theo đúng hướng dẫn cách ly; Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chi phí ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

  - Chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm cách ly: Ban Chỉ đạo Thành phố xem xét thống nhất lựa chọn một số địa điểm trên địa bàn Thành phố để làm cơ sở cách ly: Giao Sở Y tế (cơ quan thường trực) phối hợp UBND huyện Mê Linh chuẩn bị các điều kiện vệ sinh môi trường tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh (trước đây đang tạm thời không sử dụng) xong trước ngày 09/3/2020 để Thành phố trưng dụng làm địa điểm cách ly.

  - Thành phố Hà Nội thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Thành phố quyết định tiếp tục cho trẻ em mẫu giáo, mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông (bao gồm học viên học chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020; sinh viên, học viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trực thuộc Thành phố quản lý tạm thời nghỉ học từ ngày 09/3/202 đến hết ngày 15/3/2020 để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên và phụ huynh yên tâm và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố.

  - Sở Ngoại vụ chủ động phối hợp bố trí phiên dịch cho tất cả các trường hợp cách ly là người nước ngoài và dùng các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế; Chủ động thông tin cho Đại sứ quán các nước, nếu trường hợp công dân nước ngoài muốn trở về nước thì Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp Sở Y tế và Đại sứ quán các nước, Ban Chỉ đạo Trung ương bố trí công dân nước ngoài về nước với điều kiện phải đảm bảo vận chuyển an toàn.

  - Yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã

  + Đảm bảo các chỉ tiêu và có những giải pháp thực hiện nhằm bù đắp sự giảm sút để bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020.

  + Tăng cường công tác cải cách hành chính để giảm bớt chi phí cho các doanh nghiệp và người dân.

  + Rà soát các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp không được tăng giá các dịch vụ như: điện, nước, các mặt hàng tiêu dùng....

  + Tuyên truyền bằng các hình thức đến du khách nước ngoài biết được Việt Nam là nơi, điểm đến an toàn và tạo mọi điều kiện thuận lợi, phục vụ tận tình, chu đáo cho khách du lịch.

  + Tuyên truyền, tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú phát hiện những công dân đi từ nước ngoài đến Hà Nội không qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài đi đường bộ hoặc qua các cửa khẩu khác đến Hà Nội phải khai báo y tế.

  - Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố tăng cường kiểm tra y tế của tất cả các công dân từ nước ngoài đến Hà Nội và chủ động khai báo y tế khi đi qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài.

  - Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Công ty xe buýt phải trang bị chai dung dịch sát khuẩn tại cửa để hành khách trước/sau khi lên xuống xe sát khuẩn tay; Phải thật nghiêm túc vệ sinh xe, khử khuẩn hàng ngày, khuyến cáo người dân đeo khẩu tra.

  - Giao Ban Tôn giáo Thành phố phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an Thành phố và Sở Ngoại vụ chủ động trao đổi với Đại sứ quán Hàn Quốc và trực tiếp gặp Hội Thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội nói rõ việc không tổ chức sinh hoạt tôn giáo tin lành trên địa bàn Thành phố đến hết tháng 3 để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng, Thành phố.

  Giao Văn phòng UBND Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo UBND Thành phố tình hình, kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

   

  Nơi nhận:


  - BCĐ Quốc gia phòng chống dịch;

  - Đồng chí Bí thư Thành ủy;

  - Thường trực Thành ủy;                          (để báo cáo)

  - Ban Thường vụ Thành ủy;

  - Chủ tịch UBND Thành phố;

  - Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;

  - BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;

  - Ban Tuyên giáo Thành ủy;

  - Ban Dân vận Thành ủy;

  - Văn phòng Thành ủy;

  - Văn phòng HĐND Thành phố;

  - Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố;

  - Cục Quản lý Thị trường Thành phố;

  - Các Sở, ngành Thành phố;

  - UBND các quận, huyện, thị xã;

  - Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;

  - VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;

  - Lưu: VT, KGVXAN.

  TL. CHỦ TỊCH
  CHÁNH VĂN PHÒNG

   

   

   

   

   

   

   

  Vũ Đăng Định

   

   

 • Không có văn bản liên quan.

 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 221/TB-UBND kết luận Chủ tịch Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (tại phiên họp số 14)

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội
  Số hiệu: 221/TB-UBND
  Loại văn bản: Thông báo
  Ngày ban hành: 06/03/2020
  Hiệu lực: 06/03/2020
  Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
  Ngày công báo: Đang cập nhật
  Số công báo: Đang cập nhật
  Người ký: Vũ Đăng Định
  Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Tình trạng: Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới